4 hiểu lầm về sổ đỏ vẫn còn tồn tại trong thị trường bất động sản

Sổ đỏ được xem là minh chứng rõ ràng nhất cho tính pháp lý của nhà đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết đúng về sổ đỏ. Thị trường BĐS hiện nay vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng, hiểu lầm về sổ đỏ nên dễ dẫn đến thiệt thòi và rất nhiều sai lầm tai hại.

hiểu lầm về sổ đỏ

1/ Sổ đỏ là tài sản

Tài sản được quy định theo Khoản 1, Điều 105 Bộ Luật dân sự năm 2015 bao gồm bất động sản (nhà, đất, công trình) hoặc những vật có thể dịch chuyển được như tiền, giấy tờ có giá,…Từ đó, nhiều người hiểu lầm rằng sổ đỏ, sổ hồng là tài sản khi cho rằng chúng thuộc mục “giấy tờ có giá”.

Tuy nhiên, theo Khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010, giấy tờ có giá là căn cứ xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá và đối tượng sở hữu giấy tờ có giá, được thỏa thuận thực hiện trong một thời hạn nhất định đồng thời đảm bảo điều kiện trả lãi và các điều kiện khác. Ví dụ như séc, các loại trái phiếu, hối phiếu, các loại chứng khoán,…

Xét theo điều khoản này thì rõ ràng sổ đỏ, sổ hồng không phải là tài sản như nhiều người đã lầm tưởng. Sổ đỏ chỉ là giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp (nhà ở, công trình) chứ không phải là tài sản.

2/ Không thể làm lại sổ đỏ khi bị mất

Nguyên nhân từ hiểu lầm sổ đỏ là tài sản nên nhiều người lại cho rằng sổ đỏ bị mất sẽ không thể làm lại, gây nên tâm lý lo lắng, hoang mang, sợ người khác sẽ tước mất quyền sở hữu đối với bất động sản mà mình đứng tên. 

không thể làm lại sổ đỏ khi bị mất

 

Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không đúng. Nếu không may bị mất hoặc đánh tráo sổ đỏ thì bạn chỉ bị mất giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu tài sản chứ không mất luôn tài sản. Bởi theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp chỉ có thể được thực hiện bởi chính người sử dụng đất hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Bạn hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi khai báo sổ đỏ đã bị mất tại UBND xã, phường, thị trấn và thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

3/ Nhà đất không có sổ đỏ thì không thể sang tên

Sổ đỏ là một trong những điều kiện bắt buộc khi tham gia giao dịch mua bán nhà đất. Tuy nhiên, vẫn có 2 trường hợp sau đây sẽ được chuyển nhượng sang tên nhà đất mà không cần có sổ đỏ:

Thứ nhất, trường hợp nhận thừa kế di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 mà thửa đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về thừa kế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

nhà đất không có sổ đỏ thì không thể sang tên

Thứ hai, trường hợp tất cả người thừa kế đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài (không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam) theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013.

Những đối tượng thuộc hai trường hợp trên không được cấp sổ đỏ nhưng được phép chuyển nhượng/ tặng cho quyền sử dụng nhà đất được thừa kế đó. Vì vậy, quan niệm nhà đất không có sổ đỏ thì không thể sang tên là hoàn toàn không chính xác.

4/ Người đủ 18 tuổi trở lên mới được đứng tên trên sổ đỏ

Rất nhiều người cho rằng phải đủ 18 tuổi trở lên thì mới được đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, theo Điều 16 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, mọi cá nhân đều có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Pháp luật cũng không quy định về độ tuổi chính xác được đứng tên trên sổ đỏ. Vì vậy, người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

đủ 18 tuổi trở lên mới được sang tên sổ đỏ

Pháp luật chỉ hạn chế người dưới 18 tuổi không được tự mình thực hiện các giao dịch nhân sự liên quan đến bất động sản mà cần đến sự đồng ý của người đại diện pháp luật theo Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015.

Sổ đỏ được xem là một trong những chứng từ vô cùng quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất. Vì vậy, việc có hiểu biết đúng về sổ đỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho cả người mua lẫn người bán. Tránh 4 hiểu lầm trên sẽ giúp bạn có được những hành động đúng đắn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *