Những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề được cả thế giới hướng đến. Do đó, ngay từ bây giờ bạn hoàn toàn có thể chung tay góp sức để tạo nên một thế giới xanh – sạch – đẹp. Nếu không đủ sức làm những điều lớn lao, bạn hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và gần gũi nhất, chẳng hạn như tạo nên một không gian nhà ở thân thiện với môi trường.

Dưới đây là một số ý tưởng Quang Thịnh Land gợi ý đến bạn để tạo nên một ngôi nhà có không gian sống thân thiện với môi trường.

những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

1/ Tận dụng đồ cũ

Cách đơn giản hơn cả để giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường khi trang trí nhà là mua sắm đồ đã qua sử dụng. Thậm chí, một số người còn yêu thích vẻ cũ kỹ, in dấu thời gian của đồ đạc. Chưa kể, những món đồ cũ mang phong cách hoài cổ còn toát lên vẻ đẹp sang trọng và giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua sắm đồ mới. Vì thế, khi có dự định trang trí nhà cửa, làm mới không gian sống hãy dành chút thời gian ghé qua cửa hàng đồ cũ hay thậm chí là tận dụng lại những món đồ bỏ đi trong nhà.

những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

2/ Chọn vật liệu có nguồn gốc bền vững

Chúng ta đều biết răng, gỗ là vật liệu truyền thống lâu đời trong thiết kế nội thất nhưng bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu thêm về sản phẩm gỗ mà mình sắp mua để tránh tiếp tay cho nạn phá rừng. Chỉ nên chọn những sản phẩm gỗ có chứng chỉ bảo vệ rừng FSC và có nguồn gốc bền vững.

những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

3/ Ngắt thiết bị điện khi không cần đến

Đèn điện, tivi, máy điều hòa, máy tính …nên được tắt đi khi không có bất cứ nhu cầu sử dụng nào. Ngoài ra, bạn có thể trang bị cho chúng các thiết bị hẹn giờ để đảm bảo không phí phạm năng lượng vô ích.

4/ Dùng các loại đèn tiết kiệm năng lượng

Thay vì dùng đèn sợi đốt, gia đình bạn có thể dùng đèn compact hoặc đèn LED. Mặc dù giá thành có cao hơn đèn sợi đốt nhưng năng lượng mà chúng tiêu thị sẽ giúp ích được khá lớn cho môi trường.

những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

5/ Trồng cây thanh lọc không khí

Phương thuốc đơn giản mà hiệu quả cho một cuộc sống khỏe mạnh là trồng cây xanh trong nhà. Màu xanh tươi mát sẽ mang tới sức sống cho mọi căn phòng. Thậm chí, một số loại cây như dương xỉ hay cọ cảnh còn nhả oxy và thanh lọc không khí trong nhà. Sử dụng cây xanh trang trí nhà cửa tạo ra điểm nhấn tự nhiên, tươi mới, giúp loại bỏ hóa chất và các chất gây ô nhiễm sinh từ vật liệu nhân tạo

6/ Sử dụng vật liệu độc hại

Khi sơn tường hay tân trang bàn ghế, việc lựa chọn loại sơn nào đặc biệt quan trọng. Ưu tiên các loại sơn thân thiện với môi trường, không chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Bạn có biết rằng ngay cả thảm trải sàn cũng phát tán ra lượng VOC cao đáng kể và góp phần làm tích tụ các chất gây dị ứng.

7/ Ưu tiên nội thất đa năng

Bên cạnh quan tâm đến chất liệu thì chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế chất thải nhất có thể. Và sử dụng nội thất đa năng sẽ giúp chúng ta có không gian rộng rãi hơn, sử dụng đồ đạc tiện lợi hơn và tiết kiệm chi phí không phải mua sắm nhiều lần.

những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường

8/ Bố trí rèm cho cửa kính

Cửa kính sẽ hấp thu nhiệt từ bên ngoài rất nhanh chóng, do đó bạn nên trang bị rèm cửa để ngôi nhà bạn có thể “hạ nhiệt”. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp cho gia đình tiết kiệm được khá nhiều năng lượng khi sử dụng điều hòa.

Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi cá nhân đang sinh sống trên trái đất. Do đó hãy góp phần nâng cao chất lượng môi trường từ những hành động nhỏ nhất trong ngôi nhà của mình.

Trên đây là những giải pháp cho ngôi nhà thân thiện với môi trường mà Quang Thịnh Land giới thiệu đến bạn. Hãy áp dụng liền tay và theo dõi những thay đổi tích cực từ trong gia đình của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *