Những kiến thức cần biết khi mua nhà xây dựng sẵn để ở

Với ưu điểm tiện lợi, tiết kiệm thời gian, nhiều người lựa chọn mua nhà xây sẵn để có nhà ở ngay, không phải chờ đợi quá trình thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên, cũng không ít người “tiền mất tật mang” vì mua phải những căn nhà chất lượng thấp, không xứng với giá thành hoặc gặp rủi ro pháp lý. Cùng Quang Thịnh Land tham khảo những kinh nghiệm chọn nhà xây sẵn được chia sẻ trong bài viết này để có được nơi an cư ưng ý.

NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT KHI MUA NHÀ XÂY SẴN

1/ Ưu và nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

– Ưu điểm:

+ Có thể chuyển vào ở ngay, không cần mất thời gian chờ đợi thiết kế và thi công hoàn thiện.

+ Không cần bận tâm đến vấn đề thuê, duyệt thiết kế, kiểm tra hiện trạng công trình bàn giao so với thiết kế. Không mất thời gian, công sức giám sát thi công, tính toán chi phí, lo các thủ tục giấy tờ trong xây dựng – hoàn công.

+ Thay vì chủ sở hữu tài sản trên đất như căn hộ chung cư, người mua nhà xây sẵn được sở hữu cả nhà và đất. Bên cạnh đó là được tự do về xây dựng, nâng cấp cải tạo nếu muốn. Có sự gắn bó tình làng nghĩa xóm cũng là một trong những điểm mạnh của loại bất động sản này.

+ Ngoài ra, nhà xây sẵn còn hấp dẫn người mua ở thực lẫn đầu tư là không bị giảm giá trị theo thời gian. Nếu như ở chung cư, khoảng 10 năm sau khi sử dụng tài sản có thể bị xuống cấp và giảm giá trị. Trong khi đó, nhà xây sẵn do được sở hữu cả nhà và đất nên theo thời gian đất sẽ có giá trị ngày càng gia tăng theo thời gian. Do đó không lo ngại về tính giảm giá trị của bất động sản đã mua.

– Nhược điểm:

Bên cạnh đó, lựa chọn mua nhà xây sẵn cũng có những nhược điểm khiến người băn khoăn như: 

+ Người mua không thể theo dõi, giám sát quá trình xây dựng, không kiểm soát được chất lượng vật tư cũng như quá trình thi công có đảm bảo đúng kỹ thuật không. Những người mua nhà lần đầu, không có kinh nghiệm thường khó đánh giá được chất lượng công trình, đặc biệt với kiểu nhà xây sẵn giá rẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

+ Mua nhà xây sẵn có chi phí cao hơn so với việc mua đất và tự xây nhà do chủ đầu tư thường tính thêm chi phí xây dựng và đầu tư, thường sẽ đắt hơn nhà tự xây từ 10% trở lên.

2/ Tính pháp lý của căn nhà

Đã đi mua nhà, bất kể là lại nhà nào cũng cần quan tâm yếu tố hàng đầu là pháp lý. Đối với những người đã quyết định xuống tiền mua nhà tại các dự án thì ngoài các yếu tố như tài chính đã cân nhắc phù hợp, mẫu mã thiết kế căn nhà thì cần quan tâm đến pháp lý.

Nếu không muốn xem kỹ vấn đề này, sau này giấy tờ trục trặc dễ xảy ra tranh chấp kiện cáo ngoài mong muốn. Hoặc nếu muốn chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn.

Tính pháp lý của căn nhà

3/ Chất lượng của căn nhà

Số tiền để bỏ ra mua một căn nhà là không nhỏ, đối với nhiều người đó là tài sản tiết kiệm nhiều năm, thậm chí cả đời. Do đó cần quan tâm đến chất lượng căn nhà chắc chắn, không bị hư hao,.. tránh tốn thêm chi phí, thời gian và công sức để sửa chữa. 

Tìm hiểu về địa chất của căn nhà đóng vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới độ bền, tính an toàn của căn nhà. Rõ ràng, một căn nhà được xây dựng trên nền đất chắc chắn thì sẽ lâu bền với thời gian hơn nhà xây trên nên đất yếu, nhão, dễ lún, sụt.

Do vậy, trước khi chốt mua một căn nhà xây sẵn, bạn nên tìm hiểu kỹ xem căn nhà được xây dựng trên nền đất được san lấp từ ruộng, ao, hồ hay trên nền đất cứng. Với các căn nhà có nền đất yếu, bạn nên cân nhắc bởi trong quá trình xây dựng, bên cạnh việc gia cố móng thì người ta còn dùng vật liệu nhẹ để giảm trọng lượng căn nhà.

Với mục đích xây để bán nên hầu như những căn nhà xây dựng sẵn thường được tính toán sao cho tiết kiệm tối đa chi phí. Các loại vật tư nhiều khi không đảm bảo, không gia cố nền móng cẩn thận nên nếu nền đất yếu, rất có thể sẽ xảy ra tình trạng sụt lún sau một thời gian sử dụng.

4/ Tìm hiểu chủ đầu tư xây nhà

Nếu may mắn mua được căn nhà mà chủ cũ xây để ở, chỉ mới sống được một thời gian ngắn rồi có nhu cầu chuyển đi nên mới bán nhà, bạn có thể yên tâm hơn một chút vì người xây nhà để ở sẽ chú ý đến chất lượng công trình, cẩn thận hơn trong lựa chọn vật tư và thi công. Với nhà mới do những người chuyên kinh doanh xây để bán, bạn nên xem kỹ bởi rất có thể họ chỉ chú trọng xây cho đẹp mà không chú ý đến độ bền chắc lâu dài. Nhiều người chỉ mong bán nhà được giá, thu về nhiều lợi nhuận còn trong quá trình xây dựng, họ đã tính toán để giảm tối đa chi phí.

Nếu là nhà xây sẵn ở các dự án lớn thì chất lượng công trình có thể an tâm hơn, nhưng bạn cần sáng suốt lựa chọn nhà đầu tư có uy tín, được chính khách hàng cũ đánh giá cao.

Tìm hiểu chủ đầu tư xây nhà

5/ Tìm hiểu thông tin từ hàng xóm xung quanh

Trên thực tế, để bán được nhà, người bán tìm mọi cách “phù phép” để nâng giá trị căn nhà, còn người mua dễ bị “ảo giác” về giá trị kinh tế của các dự án còn “nằm trên giấy” hay tuyến đường đi qua…, dẫn tới việc quyết định mua nhà bị “hớ”, trả giá cao hơn so với giá trị thực tế. Trước khi quyết định mua  một căn nhà xây sẵn, bạn hãy tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của những người hàng xóm sống xung quanh căn nhà đang xem xét. Qua việc chuyện trò, tiếp xúc, bạn sẽ biết thêm những thông tin về hệ thống cấp, thoát nước trong khu vực, môi trường sống, văn hóa của cư dân, hơn nữa bạn còn hiểu hơn về chất lượng nhà và giá trị khu đất.

Với những chia sẻ trên đây, Quang Thịnh Land mong muốn bạn đọc mua được căn nhà ưng ý cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *