Rủi ro thực tế có thể xảy ra khi mua bán đất biệt thự Đà Lạt bằng giấy viết tay

Chia sẻ tin này:

Có không ít các thỏa thuận mua bán đất biệt thự Đà Lạt hiện nay đang được ký kết bằng giấy viết tay mà chưa có sự công nhận của pháp luật. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Dưới đây là một số trường hợp dễ thấy trong thực tế mà bạn có thể tìm hiểu để tham khảo. 

mua bán đất biệt thự Đà Lạt

Chủ đất đòi huỷ hợp đồng khi giá đất tăng

Đà Lạt đang được xem là điểm đến đầu tư lý tưởng được nhiều người hướng đến. Sở hữu những lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, với nhiều cảnh đẹp nức tiếng, được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích lựa chọn. Khí hậu độc đáo, mát mẻ quanh năm đã kích thích sự phát triển của ngành du lịch và một số lĩnh vực liên quan trong đó có bất động sản.

Bên cạnh đó các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá giao thông được xây dựng mới giúp cho việc di chuyển trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời các chính sách mở cửa, khuyến khích đầu tư đã mở ra nhiều cơ hội kinh hơn cho các nhà đầu tư. 

Đây là những yếu tố đòn bẩy giúp cho thị trường bất động sản vốn đã ngủ đông trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Giá bán đất biệt thự tại Đà Lạt có sự biến động khá lớn, tăng nhanh trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là kể từ sau tết nguyên đán 2018. 

Chủ đất đòi huỷ hợp đồng khi giá đất tăng

Giá đất tăng cao chính là nguyên nhân xuất hiện nhiều trường hợp các chủ đất đòi huỷ hợp đồng mặc dù hai bên đã thoả thuận với nhau bằng giấy viết tay. Tuy nhiên trong những tình huống như vậy nếu đưa ra toà án thường các thoả thuận hay giao dịch kiểu này thường sẽ bị tuyên vô hiệu, khôi phục lại trạng thái ban đầu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nguyên nhân chính là do hợp đồng viết tay có giá trị pháp lý không cao, không đảm bảo về mặt hình thức theo quy định của pháp luật. Bởi vậy nên không nhận được sự bảo vệ của pháp luật khi có tranh chấp phát sinh. Những trường hợp như vậy người mua thường bị thua thiệt khá nhiều. 

Nếu muốn xây mới, cải tạo sẽ gặp khó khăn

Mua bán đất biệt thự Đà Lạt bằng giấy viết tay nếu muốn tiến hành sửa chữa hay cải tạo trên đất sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Bởi nếu muốn thực hiện công việc đó, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin phép sửa chữa theo quy định của pháp luật. Trong đó phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất (Sổ đỏ). 

Hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay sẽ không đáp ứng được quy định về hình thức khi muốn hoàn tất hồ sơ để chuyển đổi quyền sử dụng đất. Bởi vậy trên thực tế, những người ký kết hợp đồng bằng giấy viết tay mà không có bất kỳ hình thức nào khác đi kèm thường sẽ không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đứng tên của mình. 

Không thể vay vốn ngân hàng

Theo quy định của hầu hết các ngân hàng, khi vay vốn sẽ cần phải có tài sản thế chấp để đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Tài sản có thể là nhà, đất hoặc các giấy tờ có giá khác…. Tuy nhiên tài sản yêu cầu cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Bên cạnh đó còn cần phải đáp ứng một số yêu cầu khác, cụ thể tuỳ theo yêu cầu của từng ngân hàng. 

Với những giao dịch mua bán đất biệt thự Đà Lạt mà chỉ có giấy tờ viết tay, không có bất kỳ giấy tờ nào khác chứng minh quyền sở hữu đất của người cần vay vốn thì chưa đủ điều kiện để được vay vốn. Bởi sự hiệu quả và linh hoạt của tài sản bị giảm đi trong quá trình sử dụng. 

không thể vay vốn ngân hàng khi mua đất biệt thự Đà Lạt

Những điều cần làm để hạn chế rủi ro

Rủi ro trong quá trình mua bán đất biệt thự Đà Lạt hoàn toàn có thể hạn chế một cách tối đa nếu như bạn có thể thực hiện theo những lưu ý sau: 

Tìm hiểu trước thông tin của khu đất xem nó có hợp pháp hay có thuộc diện lấn chiếm không? Có nằm trong diện bị quy hoạch cần được giải tỏa hay không? Nếu xây dựng thêm các công trình khác trên đất thì có bị cưỡng chế phải tháo dỡ hay không? Bên cạnh khu đất mà bạn định mua hiện nay có xảy ra tranh chấp với những chủ thể khác hay không?… 

Việc xác minh này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thông qua bộ phận phụ trách xây dựng hay địa chính của xã, phường nơi có đất. Tuy nhiên những thông tin này cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn khách quan, chính xác nhất. 

Cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu như bên bán đã có vợ hay chồng hợp pháp thì các giao dịch mua bán đất biệt thự Đà Lạt cần phải có sự tham gia của cả vợ và chồng. Bên cạnh đó bạn cần yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ bản chính liên quan đến đất để kiểm tra một cách cẩn thận. 

Hợp đồng mua bán cần phải ghi rõ các thoả thuận của hai bên, quy định quyền và nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng. Bên cạnh đó bạn có thể mời hai người làm chứng và yêu cầu người bán điểm chỉ bằng ngón trỏ vào hợp đồng. Sau khi ký kết, một trong hai bên cần phải mang hợp đồng đi công chứng, chứng thực để đảm bảo giao dịch được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. 

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc mua bán đất biệt thự Đà Lạt thì nên nhờ những đơn vị chuyên nghiệp, đã có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn và giúp đỡ. Một trong những đơn vị uy tín mà bạn có thể lựa chọn đó chính là Quang Thịnh Land. Với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản, đã từng hỗ trợ khách hàng hoàn thành hàng trăm dự án, Quang Thịnh tự tin có thể giúp bạn hạn chế một cách tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mua bán đất. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất

SÀN BĐS QUANG THỊNH LAND

  • Địa chỉ: 2A Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, Thành Phố Đà Lạt, Việt Nam
  • Điện thoại: (+84) 063 3524 525
  • Fax : (+84) 063 3524 526
  • MST: 5801268745
  • Email: quangthinh524525@gmail.com
  • Hotline: +84 0909 044 393
  • Website: www.quangthinhland.com
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm