Tổng hợp những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà

Cha ông đã nói: “ Xây nhà là việc cả đời”, xây ngôi nhà của mình gần như là việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhà là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau công việc mệt nhọc, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn,…Ngôi nhà, nó quyết định người ở trong đó có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hay không, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Xây được một ngôi nhà ưng ý thực sự khó với những người chưa có kinh nghiệm.

Để giúp mọi người có cái nhìn tổng thể và giải quyết những khó khăn ấy, Quang Thịnh Land liệt kê chi tiết các bước từ khi chuẩn bị đến khi hoàn thiện một ngôi nhà như sau:

những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà

Bước 1: Xác định mục tiêu nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây dựng, nó được dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Từ đó có thể xác định được nhu cầu của gia đình về số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác như hồ bơi, nhà kho, gara,…Thêm vào đó cần xác định nhu cầu và dự tính cho tương lai như khi có gia đình có thêm người. Ví dụ: thêm người có cần thêm lầu hay phòng? Lời khuyên đưa ra là bạn cần tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình trước khi quyết định đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các nhu cầu và mục tiêu sử dụng của gia đình, ghi lại các thông tin thiết kế để sau này làm việc với kiến trúc sư.

những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà

Bước 2: Lập kế hoạch xây nhà

Chọn cho mình mảnh đất phù hợp:

Phù hợp ở đây là vị trí thuận lợi, hướng đẹp, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Một khu đất đẹp, đúng hướng rất có tác dụng trong việc nâng cao giá trị sống, tăng cường tuổi thọ.

Xem xét tài chính:

Vấn đề rất quan trọng trước khi dự định xây nhà chính là Tiền, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi đối diện với phát sinh hoặc nó có thể ảnh hưởng tới tài chính hiện tại của gia đình bạn. Từ ý tưởng sơ bộ hãy áng chừng chi phí, có thể hỏi những người đã từng có kinh nghiệm trong việc này. Không nên để trường hợp bạn bị cạn kiệt tiền khi công trình đang xây dựng dở dang, cách tốt nhất là đầu tiên bạn nên dự trù chi phí.

Thời điểm xây nhà hợp lý:

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh màu mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong dọn về nhà mới đón tết.

Chuẩn bị thủ tục pháp lý:

Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện: khu đất phải được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và được cấp phép xây dựng,

Xem xét phong thủy:

Phong thủy vừa được coi là môn khoa học về bố trí nhà cửa cũng được coi như một môn nghiên cứu về tâm linh. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy nếu bạn tin và quan tâm thì hãy thuê một chuyên gia tư vấn phong thủy trước khi làm việc với Kiến Trúc Sư.

Làm việc với chuyên gia:

Chuyên gia trong việc xây dựng nhà quan trọng nhất chính là kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Việc chọn lựa chuyên gia phù hợp và có chuyên môn sẽ giúp định hình kiến trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn đồng thời đảm bảo quá trình thi công, xây dựng ngôi nhà đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và chất lượng của công trình.

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.

Bước 3: Chọn vật liệu xây dựng

Nếu chủ đầu tư chọn được nhà thầu chuyên nghiệp, nhà thầu tốt thì nên giao cho nhà thầu bao luôn vật tư, bởi vì nhà thầu tốt thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, nên được các nhà cung cấp vật liệu bán với giá rẻ hơn chủ nhà tự mua và nhà thầu tốt là khách hàng…

Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trước khi mua nên tham khảo giá cả ở một vài đại lý vật liệu xây dựng và phải thỏa thuận cung ứng vật liệu đúng tiến độ, đúng chủng loại, đúng chất lượng. Một ngôi nhà khi xây dựng cần vật liệu xây thô như cát, đá, sỏi, xi măng… trong quá trình bắt đầu xây cho đến khi xây xong phần thô và vật liệu hoàn thiện sử dụng khi hoàn thiện xong ngôi nhà.

những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà

Bước 4: Xây dựng phần thô

Phần thô là phần cấu tạo nên tổng thể của ngôi nhà nên rất cần được quan tâm trong quá trình xây dựng. Có được phần thô chất lượng giúp thuận lợi trong quá trình hoàn thiện quy trình xây nhà và đảm bảo độ an toàn, bền chắc của công trình sau này.

Phần thô hay còn được gọi là phần khung nhà được xem là phần quan trọng nhất bởi phần thô càng chắc chắn và đảm bảo thì việc hoàn thiện càng thuận lợi, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Thi công phần thô được hiểu là thi công toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà.

Bước 5: Xây dựng phần hoàn thiện

Kết thúc giai đoạn xây dựng phần thô hì coi như ngôi nhà của bạn đã thi công được khoảng 70%, còn lại là thời gian dành cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng đây lại là quá trình dễ phát sinh chi phí ngoài dự kiến nhiều nhất bởi tiến độ có thể không đảm bảo như khi xây dựng phần thô hay chủ nhà muốn thay, đổi mới chất liệu, nội thất cho phù hợp với phong thủy, phong cách của mình hoặc phải nguyên vật liệu phát sinh thêm trong quá trình hoàn thiện.

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, …

Bước 6: Kiểm tra nghiệm thu khi xây nhà

Trong quá trình thi công, xây dựng nhà thì kiểm tra và nghiệm thu là một bước vô cùng quan trọng để đảm bảo ngôi nhà được xây dựng đúng quy trình xây nhà và yêu cầu an toàn, chất lượng.

những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà

Trên đây là những điều cần biết khi xây dựng một ngôi nhà được đúc rút lại từ thực tế nhằm giúp các bạn hình dung ra và có những kiến thực ban đầu trong việc xây nhà. Tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà trong một bài viết ngắn không thể hiện hết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *